Category Archives: Construct 2

Construct 2 : การสร้างเอฟเฟ็กต์ด้วย CSS style sheet

นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการใช้ CSS กับ Construct 2 ปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายที่จะสร้างรหัส CSS ให้คุณนำไปใช้ได้อย่างสะดวก เช่น cssportal.com

Construct 2 : การสร้างเกม Bike Racing

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาเรียนรู้การใช้ Behaviors Physics ในการสร้างเกม Bike Racing กันครับ

Construct 2 : การควบคุมมุมมองของกล้องแบบต่างๆ

วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการควบคุมมุมมองของกล้องแบบต่างๆ ใน Construct 2 เพื่อให้กล้องเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ที่ต้องการ ทำให้มุมมองของผู้เล่นอยู่ในพื้นที่นั้นๆ

ฟรีดาวน์โหลดเสียงดนตรี เสียงประกอบ และรูปภาพพื้นหลัง

Soundimage.org โดย Eric Matyas  เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวม เสียงดนตรี เสียงประกอบ และภาพต้นฉบับ ซึ่งเป็นผลงานของเขา คุณสามารถดาวน์โหลดนำไปใช้ประกอบการผลิตผลงานของคุณได้

Construct 2 : สร้างเครื่องวัดพลังชีวิตในเกม (Lives Meter)

วันนี้เราจะมาเรียนรู้การทำเครื่องวัดพลังชีวิต เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้างเกมอีกรูปแบบหนึ่ง โดยใช้รูปภาพแสดงผลแทนแถบสี เรามาดูขั้นตอนวิธีทำกันเลยครับ

Construct 2 : การใช้ฟังก์ชั่น zeropad ในการแสดงผลตัวเลข

สวัสดีครับ วันนี้เราจะเรียนรู้การนำตัวแปรต่างๆ เช่น ชีวิต(Life) เวลา(Timer) คะแนน(Scores) ให้แสดงผลเป็น 05, 010, 0020 และอื่น ๆ โดยมีเลขศูนย์นำหน้าตามจำนวนที่ต้องการ ได้เพียงคำสั่งเดียวด้วย zeropad

Construct 2 : สร้างแถบแสดงเวลาแบบวงกลม (Radial Timebar)

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาเรียนรู้การทำแถบแสดงสถานะอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งแตกต่างจากเดิมที่เป็นแถบแบบเส้นตรง ซึ่งการสร้างแถบแสดงสถานะในวันนี้ จะใช้การหมุนของแถบสีเคลื่นที่เป็นวงกลม โดยมุมการหมุนแปรผันตามค่าของเวลา โดยมีขั้นตอนการทำดังนี้ครับ

Construct 2 : ทำแถบชีวิตแบบไล่โทนสี (Multi-colored life bar)

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาเรียนรู้การสร้างแถบสถานะแบบไล่โทนสีกันนะครับ จะไล่โทนสีจากสีเขียว สีเหลือง และสีแดง ในการควบคุมการแสดงแถบสีทำได้โดยการควบคุมค่าความทึบแสง (Opacity) ของแถบสีนั้นๆ ให้แปรผันตามค่าของพลังชีวิต โดยมีวิธีทำและขั้นตอนดังนี้

Kenney’s free Game Assets.

คุณสามารถใช้สิ่งเหล่านี้ในการสร้างเกมหรือสื่อการเรียนการสอนได้ ไม่ว่าจะเป็นงานส่วนตัว หรือเพื่อการค้าก็ตาม โดยคุณสามารถดาวน์โหลดชุดทรัพยากรทั้งหมดนี้ได้ฟรี หากคุณต้องการดาวน์โหลดทั้งหมดในครั้งเดียว

Construct 2 : สร้างเกมเรียงภาพปริศนา (Photo Puzzle)

วันนี้เราจะมาเรียนรู้การสร้างเกมเรียงภาพปริศนา (Photo Puzzle) ด้วย Sprite Font กันนะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ว่าแล้วเราก็มาเริ่มกันเลยครับ

Construct 2 : สร้างไฟล์ APK ด้วย Cordova CLI

อย่างที่คุณอาจทราบแล้วว่า Intel XDK หยุดให้บริการ Cloud Building  วิดีโอนี้จะแนะนำการใช้ Construct 2 สร้าง APK ด้วย Cordova CLI  และนี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้าง APK

Construct 2 : สร้างเกมจับผิดภาพ (Photo hunt)

สวัสดีครับวันนีเราจะมาเรียนรู้การสร้างเกมจับผิดภาพด้วยโปรแกรม Construct 2 กันนะครับ ในการสร้างเกมครั้งนี้เป็นเพียงการสร้างเกมจับผิดภาพแบบง่ายๆ เพื่อเป็นพื้นฐานในการนำแนวคิดไปประยุกต์ใช้ในการสร้างเกม หรือบทเรียน CAI ต่อไป เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยครับ

Plugins & Behaviors สำหร้บ Construct 2

รวม Rex’s plugins สำหร้บ Construct 2 เครื่องมือนี้ช่วยให้นักออกแบบ C2 ได้มี plugins / behaviors ไว้ใช้เพิ่มเติมจากสิ่งที่มีอยู่ เพียงแค่ดาวน์โหลดและแยกไฟล์ลงในโฟลเดอร์ C2 ของพวกท่าน  

Construct 2 : สอนการสร้างเกม Street Fighter

สำหรับท่านผู้เริ่มต้นที่ต้องการสร้างเกมแบบเลือกตัวละครได้ ลองเข้าไปศึกษาการสร้างเกม Street Fighter ได้ตามลิงก์ด้านล่าง นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดไฟล์ไปศึกษาได้ฟรี ลองเข้าไปดูกันครับ