Construct 2 : เปลี่ยนไอคอนที่ส่งออกในรูปแบบ nwjs เป็นไอคอนอื่น

นี่คือไอคอน NW.js เป็นหนึ่งในการส่งออกเกม หรือ แอปพลิเคชัน เพื่อติดตั้งลงในระบบปฏิบัติการต่างๆ โดยเฉพาะระบบปฎิบัติการวินโดวส์ (.exe)

Construct 2 : สร้างไฟล์ Setup.exe หรือ Install.exe สำหรับเกมหรืองานอื่นๆ

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาสร้างไฟล์สำหรับติดตั้ง (Install) โปรเจ็คของเรา ไม่ว่าจะเป็นเกม  บทเรียนสำเร็จรูป (CAI) หรือโปรเจ็คงานอื่นๆ ที่ต้องการให้เพื่อนหรือผู้สนใจนำไปติดตั้งลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเขา สะดวกและอย่างง่ายดาย

บันทึกไฟล์เสียงจาก Google translate โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริม

Google Translate เป็นเว็บแปลภาษาอันดับต้นๆ ที่ผู้คนทั่วโลกนิยมใช้ ซึ่งนอกจากความสามารถในการแปลภาษาต่างๆ ไทยเป็น อังกฤษ อังกฤษเป็นจีน ฯลฯ ก็ยังสามารถอ่านออกเสียงได้อีกด้วย

Construct 2 : สร้าง Hosting ฟรี ๆ ด้วย GitHub Pages

ในบทความนี้จะแนะนำการใช้งาน GitHub Pages ซึ่งเป็นการใช้ Server ฟรี เพื่อนำเสนอผลงานของเราทางเว็บไซต์ โดยใช้โปรแกรม GitHub Desktop อัพโหลดไฟล์โปรเจคไปยังโฮสต์ของเรา ทำให้การทำงานสะดวกและง่ายขึ้นมาก 

ฟรีดาวน์โหลดเสียงดนตรี เสียงประกอบ และรูปภาพพื้นหลัง

Soundimage.org โดย Eric Matyas  เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวม เสียงดนตรี เสียงประกอบ และภาพต้นฉบับ ซึ่งเป็นผลงานของเขา คุณสามารถดาวน์โหลดนำไปใช้ประกอบการผลิตผลงานของคุณได้

Eclipse หัวใจของนักพัฒนาโปรแกรม

        Eclipse เป็นโปรแกรม IDE(Integrated Development Environment) ที่ใช้สำหรับช่วยนักพัฒนาโปรแกรมให้สามารถทำอะไรได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  ที่สำคัญยังเป็นโปรแกรม open source ปัจจุปันโปรแกรม Eclipse

เขียนโปรแกรม อย่างมืออาชีพด้วย Geany

       Geany  เป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความ หรือ ที่เรียกสั้นๆ ว่า โปรแกรม Text-Editor สำหรับนักพัฒนาโปรแกรม  โดยใช้เทคโนโลยีของ GTK2 ที่มีคุณสมบัติและความสามารถมากกว่าโปรแกรม Notepad ที่ติดมากับ Windows เป็นอย่างมาก และยังเป็นคู่แข่งของ EditPlus และ Notepad++ อีกด้วย

เขียนเกมบนมือถือด้วย Stencyl

       Stencyl เป็นโปรแกรมฟรีใช้สำหรับเขียนเกมที่สนับสนุนแพตฟอร์มต่างๆ เช่น  Flash iOS Android Windows Mac และ HTML5 คุณมั่นใจได้ว่าผู้เล่นสามารถเข้าถึงเกมของคุณได้อย่างแน่นอน จุดเด่นของโปรแกรมนี้คือการที่ผู้ใช้สามารถสร้างเกมได้โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมเลย การเขียนคำสั่งจะทำในลักษณะที่นำบล็อกต่างๆ ที่โปรแกรมมีอยู่แล้ว มาใส่ในช่องการเขียนคำสั่ง ตัวโปรแกรมจะสร้างโค้ดขึ้นมาจากบล็อกเหล่านั้น

ตกแต่งภาพสวยๆ ด้วย โปรแกรม GIMP

       GIMP  เป็นซอฟต์แวร์สำหรับตกแต่งภาพแบบแรสเตอร์ คล้ายกับซอฟต์แวร์อย่าง Adobe Photoshop GIMP สามารถทำงานได้บนหลายระบบปฏิบัติการ  Windows,  Mac OS X , GNU / Linux และระบบปฏิบัติการอื่น ๆ