Construct 2 : ทำนาฬิกาบอกเวลาแบบเข็มด้วย Construct 2

จากคำถามของเพื่อนสมาชิก เรื่องการหมุนวัตถุแบบเข็มนาฬิกา จึงเกิดความคิดอยากทำนาฬิกาบอกเวลาปัจจุบันแบบเข็มดู โดยใช้ Construct 2 จะทำได้ไหม? ถ้าทำได้จะทำอย่างไร? ในที่สุดก็ค้นพบคำตอบคือทำได้ โดยใช้ Browser.ExecJS มาดูกันครับ

Construct 2 : ทำตัวอักษรวิ่งแบบพิมพ์ดีด(typewriter effects)

วันนี้ขอนำเสนอการแสดงตัวอักษรแบบเครื่องพิมพ์ดีด (typewriter effects) เอาไว้ประยุกต์ใช้ในการนำเสนอเนื้อหาใน CAI หรือเกมเพื่อการศึกษาที่ท่านออกแบบด้วย Construct 2 ทำได้อย่างง่ายๆ จนคุณคิดไม่ถึง

Construct 2 : ทำเมนูเลือกด่าน (Level selector) ด้วย Localstorage

วันนี้เราจะมาเรียนรู้การทำเมนูเลือกด่าน (Level selector) ของเกม ซึ่งเมนูเลือกด่านนี้ ผู้เล่นสามารถเลือกเข้าเล่นเกมในด่านสูงสุดที่ชนะโดยไม่ต้องเริ่มต้นเล่นใหม่   เมนูดังกล่าวนี้

Construct 2 : สร้างปุ่มควบคุมการเปิด/ปิดเสียง

วันนี้เราจะมาเรียนรู้การสร้างปุ่มควบคุมสียง ให้ผู้เล่นสามารถเปิดปิดเสียงในเกม หรือสื่อคอมพิวเตอร์ช่วยสอนได้ตามความต้องการของผู้เล่นเอง ซึ่งในที่นี้จะเลือกใช้คำสั่ง muted และ  unmuted  ในการควบคุมเสียง เรามาดูวิธีการทำกันครับ

Construct 2 : สร้าง Touch Stick Controllers ควบคุมการเคลื่อนที่ของตัวละคร

วันนี้เราจะมาเรียนรู้การสร้าง Touch Stick Controllers ควบคุมการเคลื่อนที่ของวัตถุ ให้มีทิศทางการเคลื่อที่ตามทิศทางการเคลื่อนย้ายของวัตถุที่ใช้ควบคุม (Touch Stick) เพียงชิ้นเดียว

Construct 2 : เลื่อนกล้อง(panning)ด้วยการรูดหรือแตะลากหน้าจอ

วันนี้เราจะมาเรียนรู้การเลื่อนกล้องเพื่อดูภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าหน้าจอ โดยการแตะลากเพื่อเลื่อนภาพไปเรื่อยๆ ซึ่งคำสั่งพื้นฐาน (Action) ที่เราจะใช้ในการควบคุมการเคลื่อนที่ของภาพ จะอยู่ในหมวดของ Scrolling ครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ

Construct 2 : ทำเมนูแบบซ่อนด้วย Effect Mask

วันนี้เราจะมาสร้างเมนูแบบซ่อนกัน เมนูแบบนี้จะทำงานโดยเมื่อผู้เล่นเตะที่ปุ่ม option แถบเมนูจะเลื่อนออกมาจากปุ่ม และเมื่อแตะอีกครั้งแถบเมนูจะเคลื่อนไปซ่อนเก็บไว้ในปุ่ม

Construct 2 : สร้างเกม STICK HERO เกมสร้างทางข้ามเกาะสุดโหด

เกม Stick Hero เป็นเกมที่เล่นง่ายไม่ซับซ้อน กด Play ก็เล่นได้เลย เพียงแค่เราใช้นิ้วสัมผัสจอค้างไว้ เพื่อสร้างสะพาน เมื่อถึงระยะความยาวที่เราต้องการให้เราปล่อยนิ้ว สะพานก็จะวางลง ตัวละครก็จะวิ่งข้ามไปอีกเกาะได้ ถ้าสั้นหรือยาวเกินไปตัวละครก็จะตกลงไปข้างล่าง

Construct 2 : ทำฉากหลังเลื่อนตามกล้องด้วย Tiled Background

โพสต์นี้จะเขียนถึงการใช้งานของ Tiled Background ทำฉากหลังเลื่อนตามกล้อง ใน Construct 2 ซึ่งจะมีคำอธิบายและตัวอย่างของวิธีการใช้ Tiled Background ทำให้ฉากหลังเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่อง

Construct 2 : ทำฉากหลังเลื่อนตามกล้องด้วย Parallax effect

ในขณะที่คุณเดินทางโดยรถยนต์ หรือยานพาหนะอื่นๆ สิ่งที่คุณสามารถสังเกตเห็น เมื่อมองไปที่หน้าต่างในขณะที่ยานพาหนะวิ่งผ่านสิ่งต่างๆ จะเห็นว่าวัตถุที่อยู่ไกลจะเคลื่อนที่ช้า แต่วัตถุที่อยู่ใกล้ๆ จะเคลื่อนที่เร็วมาก